Đột phá chiều cao ở 1000 ngày đầu tiên của bé

Chiều cao, thể lực luôn luôn là một yếu tố quan trọng, luôn luôn là một ưu tiên hàng đầu trong phát triển của trẻ. Nhưng trên thực tế, nhiều phụ huynh luôn lo lắng nếu con đang bị kìm hãm và tự chấp nhận là do di truyền.


Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện bốn nhóm sẽ ảnh hưởng đến chiều cao, tầm vóc, sức mạnh bao gồm: Gene, môi trường sống, chế độ ăn uống và tập thể dục. Đặc biệt, yếu tố di truyền chỉ chiếm 25%. Điều này giải thích tại sao người châu Á có bộ gen giống nhau, nhưng Hàn Quốc, Thái Lan, …có chiều cao vượt trội. Bởi yếu tố chiều cao phụ thuộc vào ba nhóm còn lại. Riêng yếu tố chế độ ăn uống chiếm đến hơn 30% để giúp tăng chiều cao ở trẻ em.

Yếu tố quyết định trong giai đoạn 1000 ngày đầu
Tại diễn đàn để nâng cao khoa học vật lý, thời gian tầm vóc Việt Nam 2015 – 2030, TS. Ông Trần Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) cho rằng, để nâng cao tầm vóc, tính đầy đủ của các thế hệ tương lai, 1.000 ngày đầu quyết định mọi thứ.

Khoa học chỉ ra rằng giai đoạn đầu của cuộc sống từ 0-5 năm là ưu tiên số 1 cho sự phát triển chiều cao và trí thông minh. Trong số này, 1.000 ngày kể từ khi thụ thai sớm của họ đối với người mẹ khi trẻ được 2 tuổi là giai đoạn tăng trưởng cao nhất. Các bằng chứng khoa học cho thấy rằng 80% sự phát triển não bộ trong những năm đầu, nếu không sớm “kế hoạch” để phát triển từ giai đoạn này, tác động vào các giai đoạn sau này sẽ mất thời gian và rất nhiều tốn kém.

Xét về sức mạnh vật lý, khoa học chứng minh, còi cọc ảnh hưởng trực tiếp chiều cao tăng lên, cân nặng của trẻ em chủ yếu diễn ra trong giai đoạn trong 2 năm đầu tiên và ngay cả trong bào thai. Vì vậy, chăm sóc tốt về dinh dưỡng, môi trường sống lành mạnh và thực hành sẽ tạo thành một sức mạnh tổng hợp để nâng cao tầm vóc của trẻ.

Theo các chuyên gia, các thói quen ăn uống của người Việt thiếu khoa học là lý do tại sao chúng ta luôn nhỏ bé. Bởi vì chúng ta vẫn còn được bổ sung, nhưng không thích ăn uống đúng cách và đủ chất dinh dưỡng.

Nhìn vào chế độ ăn của nhóm thanh niên tuổi teen của Viện Dinh dưỡng cho thấy rằng năng lượng cần chỉ 61,9%, 45,8% Vitamin A, vitamin C là 56,7%, sắt 48% và 95% protein hơn so với khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chọn “thời gian vàng” để tăng chiều cao

3 giai đoạn quyết định chiều cao của trẻ bao gồm:
– Giai đoạn bào thai: Mẹ nên cố gắng tăng từ 10 – 12kg cho trẻ em với tất cả các chất dinh dưỡng và đạt 50cm chiều cao lúc mới sinh.
– Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi: Năm thứ nhất tăng 25cm, 2 năm tiếp theo tăng 10cm / năm;
– Giai đoạn dậy thì (trẻ em ở Việt Nam là 11-13 tuổi đối với nữ và 13-15 tuổi đối với nam): Chiều cao của các bé gái đã tăng mỗi năm từ 6cm và 7cm ở trẻ nam. Đây là giai đoạn các bậc cha mẹ nên chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng.
Giai đoạn tiếp theo, chiều cao phát triển rất chậm hoặc hầu như không tăng. Sự tăng trưởng về chiều cao thường dừng lại khi phụ nữ được 20 tuổi và đàn ông được 25 năm.
Vì vậy, phụ huynh cần bổ sung với các hoạt động khoa học thói quen dinh dưỡng hợp lý để thúc đẩy sự phát triển của chiều cao, sức mạnh trí tuệ của trẻ em một cách toàn diện.

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến 247
Kinh Doanh Online
Mr Quang
avatar
 0984 384 384
 0984 384 384
Ms Phương
avatar
 0941 989 686
 0941989686